fbpx
บทความ
ลงลึกถึงดีเทลรายละเอียดของบ้านแต่ละหลัง

แบบหลังคาช่วยให้บ้านประหยัดไฟ

หลายๆคนที่สร้างบ้าน มักพบเจอปัญหาเกี่ยวกับความร้อน แน่นอนว่าความร้อนที่เข้ามาสู่บ้านของเรามาจากหลังคา ซึ่งทรงของหลังคามีผลอย่างแน่นอน แต่ขณะเดียวกันเรามีวิธีแก้ปัญหาความร้อนจากการเลือกหลังคาหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการวาง Layout ทิศทางลม ทิศทางแดด การเลือกใช้วัสดุหรือตัวช่วยลดความร้อนของหลังคานั้นก็สำคัญ ถ้าเลือกอันที่ไม่เหมาะสมก็จะทำให้ตัวบ้านสะสมความร้อน เป็นผลให้เราใช้เครื่องปรับอากาศมากขึ้น และก็ตามมาด้วยค่าไฟที่มากขึ้น ทั้งนี้เราตามไปดูกันเลยว่าหลังคาแบบไหนจะช่วยให้บ้านประหยัดไฟ

การออกแบบ

ในปัจจุบันยังมีการออกแบบแนวใหม่ เกี่ยวกับหลังคาที่ช่วยลดความร้อนได้ดีขึ้น เช่น การระบายใต้ท้องหลังคาให้มีอากาศไหลเวียน

  • ความลาดชันของหลังคาจะมีส่วนช่วยอย่างมากเพราะว่าถ้ายิ่งลาดชันสูงก็จะมีพื้นที่ใต้หลังคาให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นไปด้านบน ซึ่งในไทยจะนิยมหลังคาทรงจั่วและหลังคาทรงปั้นหยา
  • ออกแบบให้มีช่องลมบริเวณใต้ฝ้าชายคาและหน้าจั่ว เพื่อให้ลมเย็นจะได้พัดผ่านเข้ามาในพื้นที่ใต้หลังคา ทำใหอากาศไหลเวียน พัดอากาศร้อนออกจากตัวบ้าน
  • ทำหลังคา 2 ชั้น จะช่วยให้อากาศร้อนถูกระบายออกระหว่างชั้นหลังคา

การเลือกใช้วัสดุ

การเลือกใช้วัสดุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการติดการติดฉนวนความร้อนเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยลดความร้อนได้ดี ปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายประเภท

Credit Photo : TOA

การสร้างบ้านเราต้องเลือกใช้สีทาหลังคาที่มีคุณภาพ สามารถสะท้อนรังสีความร้อน จะสามารถช่วยบรรเทาได้ระดับหนึ่ง ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายชนิด สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป​

การสร้างบ้านเราควรเลือกใช้หลังคากระเบื้องเนื้อคอนกรีตมากกว่าหลังคากระเบื้องเนื้อเซรามิก เพราะว่ากระเบื้องเนื้อเซรามิกจะกักเก็บความร้อนมากกว่าหลังคากระเบื้องคอนกรีต

หากทำตามคำแนะนำด้านบนก็จะช่วยลดการใช้พลังงานภายในบ้าน ทำให้ประหยัดไฟอีกด้วย ฉะนั้นจะไม่มีเรื่องน่ากังวลในการสร้างบ้านอีกต่อไป หากท่านใดสนใจสร้างบ้านแบบไหนสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ทางเรายินดีให้ความช่วยเหลือแก่ท่าน พิชยมงคลเราบริการด้วยใจ ให้คุณได้บ้านที่ สวย ครบ ขบ ตามราคาประเมิน ไม่มีเรียกเพิ่ม ไม่มีงบบานปลายแน่นอนครับ รับสร้างบ้าน #พิชยมงคลคอนสตรัคชั่น #งานเนี้ยบ #จบไว #ไม่บานปลาย

ขอบคุณเนื้อหาจาก  : https://www.baanlaesuan.com/99143/maintenance/roof/roof-reduce-heat

Leave a Reply

สร้างบ้านอย่างมั่นใจ เลือก พิชยมงคล คอนสตรัคชั่น

บริการ รับเหมาก่อสร้าง บ้าน อาคาร โรงงาน โกดัง คุมงานโดยวิศวกร
บริษัทพิชยมงคล คอนสตรัคชั่น จำกัด
88/271 หมู่บ้านเดอะเเกรนด์ วงเเหวน-ประชาอุทิศ ถนน พุทธบูชา เเขวง เขตทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร 10140
 เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์ 9:00 am - 6:00 pm
© 2018 Pichayamonkol Construction. Powered by Geminine Studio.
Coordinates of this location not found
Close Menu