fbpx
บทความ
ลงลึกถึงดีเทลรายละเอียดของบ้านแต่ละหลัง

ต่อเติมบ้านอย่างไรให้ไร้ปัญหา

การต่อเติมบ้านนั้นถือเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยของตัวบ้าน เมื่อเราสร้างบ้านขึ้นมา อยู่ไปนานๆอาจจะรู้สึกอยากปรับเปลี่ยน ขยับขยายหรือเรียกว่าอยากเพิ่มพื้นที่นั่นเอง เราอาจจะเรียกกันง่ายๆสำหรับการเพิ่มพื้นที่ว่า “การต่อเติม” แต่ตามพรบ.ควบคุมอาคารจะเรียกว่า “การดัดแปลง” ซึ่งหากการต่อเติมของเราเข้าหลักเกณฑ์ของการ ดัดแปลง เราต้องทำตามหลักเกณฑ์ดังนี้

ขออนุญาต

หลักพื้นฐานของการขออนุญาติดัดแปลงตามพรบ.ควบคุมอาคาร สรุปง่ายๆได้ว่า การดัดแปลงนั้นต้องได้รับใบอนุญาตจากพนักงานท้องถิ่นก่อนเสมอ หรือต้องแจ้งพนักงานท้องถิ่นพร้อมยื่นแบบแปลน และชื่อของสถาปนิกและวิศวกรที่ออกแบบหรือควบคุมงาน ให้พนักงานท้องถิ่นทราบ กฎหมายเป็นสิ่งสำคัญและไม่ควรมองข้ามในการต่อเติมบ้าน หากเราทำไปแล้วแต่ดันผิดกฎหมายก็อาจทำให้เกิดปัญหาตามมา ทำให้เสียเงินและเสียเวลา แต่การต่อเติมบางส่วนกฎหมายก็อนุโลมให้ทำโดยไม่ต้องแจ้งพนักงานท้องถิ่น

5 ข้อยกเว้นที่ไม่ต้องขออนุญาต

การต่อเติมบ้านบางส่วนเป็นเรื่องของการซ่อมแซมหรือเป็นจุดเล็กน้อย ซึ่งกฎหมายอนุโลมว่าไม่ต้องขออนุญาตหรือแจ้งพนักงาน 5 เรื่องที่เป็นข้อยกเว้นและสามารถทำได้โดยถูกกฎหมายและไม่ต้องขออนุญาตมีดังนี้

1. การขยายหรือลดพื้นที่

การขยายหรือลดพื้นที่ที่ต้องการจะทำนั้น เนื้อที่ของพื้นที่ชั้นใดชั้นหนึ่งรวมกันจะต้องไม่เกิน 5 ตารางเมตร และจะต้องไม่มีการเพิ่มหรือลดจำนวนเสาหรือคาน

2. การขยายหรือลดพื้นที่หลังคา

การขยายหรือลดพื้นที่หลังคา เนื้อที่ของหลังคาที่มากขึ้นจะต้องไม่เกิน 5 ตารางเมตร และจะต้องไม่มีการเพิ่มหรือลดจำนวนเสาหรือคาน

3. การเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง

การเปลี่ยนแปลงเช่น เสา คาน ฐานราก และโครงสร้างนั้นจะต้องไม่ใช่คอนกรีตเสริมเหล็ก คอนกรีตอัดแรง หรือเหล็กสร้างรูปพรรณ แต่ถ้าหากว่าจะใช้คอนกรีตเสริมเหล็ก คอนกรีตอัดแรง หรือเหล็กสร้างรูปพรรณ แม้ว่าจะเป็นตามของเดิมก็จะต้องขออนุญาต หรือแจ้งพนักงานท้องถิ่นก่อน

4. การเปลี่ยนบางส่วนในตัวบ้าน

การเปลี่ยนส่วนใดส่วนหนึ่งในตัวบ้าน โดยใช้วัสดุชนิดอื่นซึ่งไม่เป็นการเพิ่มน้ำหนักให้แก่โครงสร้างเดิมเกิน 10% ของน้ำหนักเดิม ซึ่งการคำนวณแบบนี้ถ้าหากเราทำเองไม่ได้อาจจะต้องใช้วิศวกรเข้ามาช่วย

5. การเปลี่ยนต่อเติม เพิ่ม ลด

การเปลี่ยนต่อเติม เพิ่ม ลด หรือขยายซึ่งลักษณะ ขอบเขต แบบ รูปทรง สัดส่วน น้ำหนัก หรือเนื้อที่ส่วนใดๆ ก็ตามในบ้าน ที่จะไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับโครงสร้างของตัวบ้าน จึงไม่จำเป็นจะต้องขออนุญาตหรือแจ้งพนักงาน

สุดท้ายนี้หากเป็นเพียงการต่อเติมเล็กๆน้อยๆ หรือรีโนเวทภายในบ้าน อาจจะไม่ต้องขออนุญาต หรือแจ้งเจ้าหน้าที่ก็ได้ แต่ถ้าหากมีการต่อเติมภายนอก เช่น ต่อเติมระเบียง ต่อเติมพื้นที่ห้องเพิ่ม ต้องทำตามหลักเกณฑ์ทางกฎหมายพรบ.ควบคุมอาคาร เพื่อที่จะลดปัญหาที่ตามมาอีกภายหลัง แต่ถ้าหากท่านใดสนใจสร้างบ้านแบบไหนสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ทางเรายินดีให้ความช่วยเหลือแก่ท่าน พิชยมงคลเราบริการด้วยใจ ให้คุณได้บ้านที่ สวย ครบ จบ ตามราคาประเมิน ไม่มีเรียกเพิ่ม ไม่มีงบบานปลายแน่นอนครับ รับสร้างบ้าน #พิชยมงคลคอนสตรัคชั่น #งานเนี้ยบ #จบไว #ไม่บานปลาย

Leave a Reply

สร้างบ้านอย่างมั่นใจ เลือก พิชยมงคล คอนสตรัคชั่น

บริการ รับเหมาก่อสร้าง บ้าน อาคาร โรงงาน โกดัง คุมงานโดยวิศวกร
บริษัทพิชยมงคล คอนสตรัคชั่น จำกัด
88/271 หมู่บ้านเดอะเเกรนด์ วงเเหวน-ประชาอุทิศ ถนน พุทธบูชา เเขวง เขตทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร 10140
 เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์ 9:00 am - 6:00 pm
© 2018 Pichayamonkol Construction. Powered by Geminine Studio.
Coordinates of this location not found
Close Menu